Bên cạnh những hành động đơn giản để bảo vệ môi trường như tắt điện khi không cần thiết, hạn chế sử dụng túi nilon,…thì thói quen ăn uống hằng ngày của chúng ta cũng có thể góp phần bảo vệ hành tinh xanh. Nhân dịp ngày trái đất 22/4 này, cùng AEON MALL Hà Đông chung tay vì môi trường ngay từ trong việc ăn uống bạn nhé.
- Sử dụng nhiều thực phẩm hữu cơ
Thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hay hóa chất. Điều này giúp giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy cuộc sống lành mạnh, tăng khả năng sinh sản cho động vật cũng như tốn ít năng lượng. Bên cạnh đó, việc canh tác hữu cơ còn giúp cải thiện chất lượng đất, tránh xói mòn, giảm ô nhiễm môi trường đất và bảo tổn nguồn nước ngầm.
- Hạn chế dùng thực phẩm đóng gói
Hãy thay các thực phẩm, chế phẩm được đóng gói từ nilon, nhựa bằng các sản phẩm được đóng gói từ vật liệu thân thiện môi trường, có thể tái sử dụng và tái chế. Hơn nữa, việc sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm đóng gói sẵn sẽ có nguy cơ lớn cho sức khỏe như bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư,…
- Hạn chế ít nhất việc lãng phí thực phẩm
Vấn nạn lãng phí thực phẩm là vấn đề nghiêm trọng của toàn cầu dù ở 1 vài quốc gia, người dân chết vì thiếu thực thức ăn. Lãng phí thực phẩm không những làm tiêu tốn tiền bạn mà còn ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường:
+ Rác thực phẩm thải ra khí quyển khoảng 3 triệu tấn khí nhà kính mỗi năm, đặc biệt là khí metan – loại khí nhà kính mạnh.
+ Nước, năng lượng và không gian bị lãng phí vào việc sản xuất, phân phối thực phẩm không bao giờ được tiêu thụ.
+ Khoảng 28% đất nông nghiệp trên thế giới dùng để trồng trọt bị lãng phí.
- Sử dụng thực phẩm sản xuất tại địa phương
Việc sử dụng thực phẩm được sản xuất ngay tại nơi mình sinh sống và theo mùa giúp giảm chi phí, công sức vận chuyên thực phẩm, hạn chế ảnh hưởng của giao thông đến môi trường như khói bụi, giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra mua và dùng thực phẩm tại địa phương giúp bạn có thể thưởng thức được hương vị tươi ngon, an toàn sức khỏe lại rẻ.
AEON MALL HÀ ĐÔNG