🧨KHÉO TAY HAY LÀM MÂM CƠM TẾT SIÊU ĐƠN GIẢN 🥗

Dù có bận rộn đến đâu thì bữa cơm ngày Tết là không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Không chỉ đơn giản là một bữa ăn mà còn là dịp để gia đình, người thân sum họp, quây quần sau một năm xa cách. Tuy nhiên những món ăn quen thuộc năm nào cũng như năm nào , tại sao không thử những món ăn mới lạ để đổi mới hương vị?  

Tết này, hãy để AEON MALL Hà Đông gợi ý vài món mới đơn giản, dễ làm nhưng vẫn ngon và hấp dẫn để mâm cơm Tết của gia đình bạn mới lạ hơn nhé. 

1/ Salad bơ đậu phụ 

Nguyên liệu: 

Đậu phụ 4 bìa – Bơ 1 quả – Nước cốt chanh 1 thìa café – Muối: ¾ thìa café – Vừng rang 1 thìa café – Dầu vừng 2 thìa café – Rau mùi, hành lá 

Cách làm:  

Bước 1: Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông nhỏ rồi để riêng ra rổ. Bơ cắt đôi, bỏ hột, bỏ vỏ rồi cắt thành từng miếng vuông bằng miếng đậu phụ. Hành lá cắt miếng nhỏ 2 cm. Rau mùi nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. 

Bước 2: Cho đậu phụ, bơ vào bát tô, xóc với nước cốt chanh một lúc cho ngấm. Thêm hành lá, dầu vừng, vừng rang cùng muối trộn đều. Sau đó bày ra đĩa, thêm chút rau mùi và thưởng thức. 

2/ Gỏi tôm khô củ kiệu 

Nguyên liệu: 

Củ kiệu 250 Gr – Tôm khô 50 Gr – Cá khô 1 Con – Cà rốt 1 Củ – Rau răm 10 Gr – Đậu phộng 10 Gr – Hành phi 20 Gr – Muối 1 Muỗng cà phê – Đường trắng 3.50 Muỗng canh – Nước mắm 2 Muỗng canh – Dầu mè 1 Muỗng canh – Ớt băm 10 Gr – Tỏi băm 10 Gr – Chanh 1/2 Trái – Ớt sừng 

 Cách làm: 

Bước 1: Ngâm tôm khô với nước kiệu chua đun ấm khoảng 10 phút ngấm vị chua ngọt. Củ kiệu cắt làm đôi hoặc làm ba tùy kích thước. Khô cá sặc chiên giòn, xé nhỏ. Cà rốt thái sợi mỏng, ngâm trong 200ml nước lạnh có pha với 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh đường khoảng 10 phút rồi vớt ra vắt ráo. 

Bước 2: Pha 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 10gr tỏi, 10gr ớt với nhau, vắt thêm nước cốt của 1/2 trái chanh rồi khuấy đều cho đường tan  hết. 

Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào trộn chung với nước mắm gỏi. Sau đó thêm rau răm cắt nhỏ, hành phi và đậu phộng rang đập giập, trộn tiếp 1 lần nữa rồi gắp ra dĩa. 

Chú thích: Cách làm nhanh chóng với đủ các mùi vị chua, cay, mặn, ngọt 

3/ Bắp bò ngâm mắm 

Nguyên liệu: 

Bắp bò 1kg – Hoa hồi 3 cái – Nụ đinh hương 10 cái – Quế 1 cây(nhánh) – Gừng 1 củ – Tỏi 1 củ – Tiêu hột 1 thìa canh – Nước mắm ngon 300ml – Đường vàng 300gr – Muối 1 thìa canh – Nước lọc 2 lít 

 Cách làm 

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho vào 300gr đường vàng cùng 300ml nước mắm ngon. Đun sôi hỗn hợp cho tan hết đường, nước mắm hơi đặc lại thì tắt bếp, để nguội 

Bước 2: Đun sôi 2 lít nước. Nước sôi thì thả vào ba cái hoa hồi, 10 nụ đinh hương, 1 nhánh quế, 1 củ gừng, 1 thìa canh tiêu hột, 1 thìa canh muối. Đun cho sôi nước lại thì thả bò vào luộc chín.  

Luộc bắp bò nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút, dùng đũa đâm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc nhừ. 

Chuẩn bị 1 thau nước đá lạnh, bắp bò chín vớt ra ngâm vào thau nước đá 15 phút. Bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài. Sau 15 phút lấy bò ra, để ráo. 

Chú thích: Món ăn có vị mặn vừa phải, vị cay the the the cùng mùi thơm nồng đặc trưng của tỏi 

Bước 3: Để bắp bò và mắm phải thật nguội mới có thể ngâm. Lọ/hũ ngâm phải tráng  

sạch bằng nước sôi để ráo. 

Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên dùng que tre để ấn giữ, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng. 

Đậy kín lọ và ngâm bò từ 3 – 5 ngày là có thể dùng được. 

4/ Canh nấm thịt bò 

Nguyên liệu:  

Thịt bò 150g – Cà rốt 1 củ – Hành tây 1 củ – Hẹ 50g – Nấm kim châm 100g – Nấm đùi gà 50g – Nấm bào ngư 100g – Nấm tuyết 100g – Nấm hương 50g – Tỏi 1 củ – Mè trắng 20g – Bột năng 2 muỗng cà phê 

Cách làm:  

Bước 1: Tỏi băm nhuyễn. Thịt bò thái miếng mỏng. Ướp thịt bò trong vòng 10 phút với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê tỏi băm. 

Nấm hương ngâm cho nở mềm, cắt làm đôi. Các loại nấm còn lại làm sạch gốc, rửa sạch. Nấm đùi gà cắt dọc theo thân nấm thành những miếng vừa ăn, nấm bào ngư xé nhỏ. 

Mè trắng rang vàng thơm rồi bỏ cối xay nhuyễn mịn. 

Hẹ rửa sạch cắt khúc dài khoảng 3 cm. 

Cà rốt, rửa sạch, cạo vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ dài khoảng 3 cm. 

Hành tây lột vỏ, cắt múi cau khoảng 1 cm. 

Bước 2: Bột năng hòa tan cùng 3 thìa cà phê mè xay. 

Đặt nồi lên bếp, đun nóng 2 thìa cà phê dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm, tiếp theo cho  

phần thịt bò vào xào cho săn lại. 

Đổ vào nồi 1 lít nước, cho vào tất cả các loại nấm và cà rốt, đun sôi, nước sôi cho hành tây và hẹ vào nồi, nêm thêm vào nồi 3 thìa cà phê hạt nêm, khuấy đều. 

Cuối cùng cho phần nước bột năng hòa với mè xay vào nồi, khuấy đều, đợi canh sôi bùng lên rồi tắt bếp.

Hy vọng với những gợi ý trên, cả nhà thể tự tay trổ tài khéo léo để cho ra những món ngon mới lạ nhưng vẫn dầy đủ hương vị cho bữa cơm ngày Tết. AEON MALL Hà Đông xin gửi lời chúc mừng năm mới An Khang – Thịnh Vượng Bình An đến tất cả quý khách hàng. 

AEON MALL HÀ ĐÔNG