5 ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM TRONG TẾT QUÝ MÃO 2023

Vậy là sắp khép lại năm cũ, chuẩn bị khởi đầu cho một năm mới. Mọi lo lắng ưu phiền của năm cũ chỉ là quá khứ, hãy tạm gác chúng lại và bước tới một khởi đầu mới, một hành trình mới. Các cụ đã từng nói “ có kiêng có lành”, cùng lưu ý một số công việc nên làm trong đầu năm 2023 này nhé! 

  1. Đi lễ chùa đầu năm

 Lễ chùa đầu năm là một phong tục tốt đẹp của người Việt Nam ta và đây cũng là thời điểm mà đất trời giao thoa, ban phúc lành đến cho mọi người. Đây là thời điểm thích hợp nhất đế cả gia đình sẽ cùng nhau lễ chùa, thắp hương và cầu mong một năm mới dồi dào sức khỏe, tài lộc. Đồng thời cũng tận hưởng được không khí trong lành, thanh tịnh vào những ngày đầu năm. 

  1. Mua muối đầu năm để cả năm nhiều phước lành

 Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi. Câu thành ngữ được ông cha ta đúc kết vào ngày đầu năm mới nên mua muối để may mắn vào nhà. Theo quan niệm xưa thì muối có thể xua đuổi tà ma, để mang lại những điều may mắn và hạnh phúc. Bởi vậy cần mua muối để đón năm mới hạnh phúc hơn. 

 Theo như tập tục lâu đời của người Việt, muối có tác dụng trừ tà, xua đuổi những luồng khí xấu tấn công ngôi nhà. Hơn nữa, vị mặn mòi của muối còn tượng trưng cho tình cảm khăng khít của các thành viên trong gia đình. Vì thế, ngay sau giao thừa, nhiều người mua muối như một lời nguyện cầu cho năm mới nhiều phước lành, các thành viên trong gia đình bình an, sum họp.  

 Theo các cụ ta, mua muối đầu năm cần lưu ý mua bát đầy có ngọn, tuyệt đối không được gạt miệng để tránh mất lộc, vơi đi sự mặn mà. Muối mua về có thể chia thành những túi nhỏ đặt ở những nơi thông thoáng để phát huy tác dụng cầu may. Theo đó, nếu làm ăn buôn bán, có thể đặt một túi nhỏ ở quầy thu ngân. Nếu làm công việc văn phòng, hãy đặt muối ở bàn làm việc.  

 

  1. Hái lộc đầu năm

Dân gian quan niệm, lộc là những cành nhỏ với đầy đủ lá non lá già của những loại cây quanh năm tươi tốt. Người đi hái lộc đầu năm là rước sự sinh sôi nảy nở về nhà. Đây là hoạt động mang tính tín ngưỡng tôn giáo được lưu truyền qua nhiều thế hệ, giúp tạo dựng niềm tin trong mỗi người Việt. 

 Theo các cụ ta ngày xưa, hoạt động hái lộc thường diễn ra ngay sau khoảnh khắc giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết tại các đình chùa, miếu để được Thần Phật phù hộ, ban phước cho cả năm. 

 Bên cạnh đó, lộc của mỗi loại cây sẽ tượng trưng cho những điều khác nhau. Lộc cây trứng gà đem đến may mắn về đường con cái. Lộc cây hải đường biểu trưng cho sự giàu sang, phú quý còn cành cây phát lộc sẽ mang đến sự may mắn về công danh cho các thành viên trong gia đình. 

  1. Khai bút đầu xuân

 Tục khai bút ban đầu dành cho tầng lớp nho sinh, quan lại phong kiến dần trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc. Ngày đầu xuân, mở trang giấy trắng, viết vài dòng cảm nghĩ hay làm một bài tập nào đó trở nên quen thuộc với bất kỳ cô cậu học sinh nào. 

 Người lớn cũng nên duy trì thói quen tốt đẹp mỗi dịp năm mới để lấy may, để cầu mong một năm thuận lợi cho con đường sự nghiệp, công việc. 

  1. Vui vẻ, tươi cười nhiều trong ngày Tết

 Đầu năm vui tươi, cả năm hạnh phúc – quan niệm xưa vẫn đúng tới ngày nay. Dù năm cũ mệt mỏi, lo toan nhiều thứ thế nào, bạn nên bỏ sang một bên để đón nhận năm mới với tâm trạng tích cực, thoải mái nhất có thể. Hãy nở nụ cười Xuân mới sang, lộc vào nhà, an khang thịnh vượng! 

 Trên đây là 5 gợi ý nên làm đầu xuân năm mới để luôn may mắn trong năm 2023 này. Mong bạn sẽ có một năm mới nữa tràn ngập niềm vui và ấm áp bên những người thân yêu. Lưu ngay những gợi ý này để bắt đầu một năm mới tuyệt vời bạn nhé! Và đừng quên Tết này hãy cùng cả gia đình đến vui chơi và mua sắm tại AEON MALL Hà Đông dể cùng nhau Vui hội cổ truyền cùng vô vàn hoạt động hấp dẫn, và những phần quà thú vị.  

AEON MALL Hà Đông