BIẾN TẤU VỚI CỐM – THỨC QUÀ MÙA THU HÀ NỘI

Thu đến rồi đó, cái tiết trời mát mẻ đôi lúc lại lành lành, se se. Cái mùa mà hầu như mọi người đều mong đợi, không còn cái nóng bức của mùa hè cũng không có cái lạnh cóng của mùa đông. Mùa thu còn đặc biệt giúp kích thích tâm hồn ăn uống của mọi người hơn hẳn, mùa ăn gì cũng thấy ngon.  

 Nếu nhắc đến món ăn mùa thu Hà Nội, mọi người sẽ nhắc ngay đến gì nhỉ?  

 Có phải tất cả sẽ đều có cùng câu trả lời, đó là “Cốm”. Trong tâm tưởng của người Hà Nội, mùa thu bao giờ cũng gắn liền với cốm và những món ăn tinh tế từ món quà thu xanh như ngọc lưu ly này. 

 Kể cả với những người dửng dưng nhất, chỉ cần nghe đến tiếng rao của những cô bán cốm cũng biết ngay là mùa thu đã đến rồi. Trong “Miếng ngon Hà Nội”, Vũ Bằng đã nhận xét như này: “Mỗi khi thấy mây thu phủ ngang trời, người ta gặp nhau ở chợ vẫn thường chỉ nói một câu: Bây giờ ở Hà Nội là mùa cốm! Thế rồi nhìn nhau không nói gì nữa, nhưng mà ai cũng thấy lòng ai chan chứa biết bao buồn…”. 

 Với cốm, chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn. Để các bà nội trợ đỡ đau đầu khi phải nghĩ xem hôm nay mình nên nấu món gì với cốm nhỉ? Sau đây là một số cách biến tấu các món ăn với cốm.  

Nem cốm 

  • Nguyên liệu: 
  • Cốm 100g 
  • Thịt nạc vai 100g 
  • Tôm 100g 
  • Miến 30g 
  • Mộc nhĩ 30g 
  • Củ đậu (hoặc cà rốt, hành tây…) 
  • Bánh đa nem
  • Cách làm: 
  • Với các nguyên liệu trên, rửa sạch và băm nhỏ sau  
  • Trộn cùng nhau thêm gia vị làm nhân nem. Lưu ý trộn đều để cốm không bị dồn lại rất khó rán và khó chín.  
  • Dùng bánh đa nem cuốn như bình thường.  
  • Đun dầu nóng, thả nem vào rán giòn. 

Chả cốm 

  • Nguyên liệu: 
  • 150g thịt nạc vai 
  • 1 quả trứng 
  • 1/2 bìa đậu 
  • 70g cốm 
  • Cách làm: 
  • Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn. 
  • Cho thịt, trứng, cốm, đậu, gia vị vào tô trộn đều và mịn. 
  • Lá sen rửa sạch, lau khô. Trút phần thịt ở trên vào trong lá sen. 
  • Đặt nồi hấp lên bếp, hấp chả chừng 15 phút và sau đó đem chiên trong khoảng 10 phút là sẵn sàng thưởng thức. 

Xôi cốm 

  • Nguyên liệu: 

– 450g cốm 

– 100g đậu xanh 

– 60g đường cát 

– Dừa nạo sợi 

– 3 thìa dầu ăn 

  • Cách làm: 

– Ngâm đậu xanh với nước ấm trước ít nhất 6 tiếng để đậu xanh nở. Cho đậu xanh vào nồi đế dày, thêm nước ngang với mức đậu. Đặt lên bếp đun sôi 

– Chắt hết nước, vặn nhỏ lửa nấu đậu xanh tiếp, cho đến khi đậu xanh bở là được. Cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian hơn là đồ mà vẫn đảm bảo đậu chín, bở và tơi. Đậu xanh sau khi nguội, dùng chày nghiền mịn 

– Trộn cốm với dầu ăn. Đặt nồi hấp lên bếp, đổ cốm vào, lưu ý là cho ít nước trong nồi và để lửa nhỏ để tránh nước sôi trào lên cốm. Đồ kỹ cho đến khi thấy hạt cốm dẻo là được 

– Lấy cốm ra tô, thêm đường và dừa nạo vào trộn đều. Thêm đậu xanh đã nghiền vào, trộn đều lên. Đợi xôi nguội là có thể thưởng thức. 

Chè cốm 

  • Nguyên liệu: 
  • 200g cốm non 
  • 100- 150g đường 
  • 70-100g bột sắn 
  • 1 lít nước 
  • Vani 
  • Cách làm: 
  • Hòa đường, bột sắn trong 1 lít nước, đun và khuấy đều. 
  • Khi sôi vặn lửa nhỏ đun khoảng 5 phút cho vani vào. 
  • Chia cốm ra các bát con, múc hỗn hợp bột sắn vừa đun đổ vào đảo đều lên. Cốm sẽ mềm và chín thơm. 

AEON MALL Hà Đông