CÙNG NHÌN LẠI NHỮNG THAY ĐỔI ĐÁNG YÊU GIỮA TẾT XƯA VÀ NAY

Tết tết tết đến rồi …. Tết đến trong tim mọi người. 

 Chắc hẳn đây là quãng thời gian mà con người ta có thật nhiều cảm xúc lẫn lộn. Người thì vui vì sắp được đoàn tụ quây quần cùng gia đình, người thì bận rộn hoàn tất lo toan những công việc cuối cùng của năm. Mọi thứ đều rất bận rộn và  

 Dù trải qua bao nhiêu thăng trầm hay khó khăn, trải qua những mốc lịch sử đáng nhớ, chúng ta lại thỉnh thoảng quên đi những ý nghĩa tuyệt vời của TẾT vẫn mang một ý nghĩa đặc biệt với mỗi chúng ta, chỉ là cách ăn tết nay và tết xưa có phần khác nhau. 

  1.Món ăn cũng thay đổi theo thời gian 

  Ngày xưa khi nhắc đến TẾT người ta luôn luôn nhớ đến những hương vị đặc trưng như: Bánh Chưng Xanh, thịt mỡ, dưa hành, Mứt Tết… những món ăn mà chỉ cần ngửi thôi người ta cũng thấy mùi tết về. 

  Ngày nay người ta càng nghĩ đến nhiều món ăn có phần khác lạ và đa dạng lựa chọn hơn. Không phải mất hết những món ăn truyền thống nhưng là du nhập đa dạng để những người trẻ hợp khẩu vị hơn. 

  Thay vì bánh kẹo, mứt truyền thống người ta sáng tạo thêm những món mới như: Thay bằng dưa hành có thể là kim chi, thay bằng mứt tết có thể là một loại bánh healthy, thay vì nhiều ngọt và dầu mỡ. 

  2. Sắm tết theo phong cách Xưa và Nay cũng biến đổi khó lường

 Ngày trước một trong những ấn tượng nhất khi mọi người nhớ về Tết sẽ là những phiên chợ mua sắm tết. Không hẳn người ta đi chợ Tết để mua đồ mà là để có thể thưởng thức không khí ấy, cảm giác ấy được hân hoan và trọn vẹn. 

 Ngày nay công nghệ và sự hiện đại kết hợp sự hối hả và áp lực bộn bề của cuộc sống mà càng ngày càng khiến cho chúng ta “ Tiện” đến nỗi chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính có thể sắm cả thế giới.Thay vì hòa vào dòng người tấp nập ra chợ lựa cành đào, chậu quất, bánh kẹo, họ chỉ cần “click” chọn trên điện thoại hay máy tính là có nhân viên giao hàng mang đến tận nơi. 

  3. Đi chơi ngày tết

 Tết Xưa người ta thường nghĩ đến việc quây quần, đoàn tự với những người thân trong gia đình, bởi một năm cuốn theo những bộn bề cuộc sống, cuối năm là giây phút tề tựu, sẻ chia. Một trong những điểm khác biệt khác giữa Tết xưa và nay là xu hướng đi chơi Tết xa thay vì nghỉ Tết gần. Nhiều gia đình chọn đi du lịch vào dịp Tết như một cách nghỉ ngơi, xả stress sau một năm làm việc vất vả. 

  4. Chúc tết, quà tết

 Vẫn là chúc tết, nhưng ngày nay nó cũng nhiều thú vị lắm. 

 Ngày trước Tết sẽ chúc tết, tặng quà 100% đến tận nhà, thế nhưng do nhiều yếu tố sự lên ngôi của mạng xã hội khiến nhiều thói quen, nếp sống của con người thay đổi. Trong dịp Tết, người ta không cần đến tận nhà, gặp tận mặt mới có thể chúc Tết, tặng quà tết mà chỉ cần một chiếc smartphone là đã có thể gửi lời chúc năm mới tốt lành đi khắp nơi. 

 Nhưng suy cho cùng giá trị cái Tết không nằm ở cách thức, mà nó nằm ở việc là tình cảm , sự đoàn kết dành cho nhau như thế nào. Giống như dịch năm ngoái; Mọi người thay vì nhậu cùng nhau, thì nhậu online, trò chuyện online cũng vô cùng thú vị. 

  1. Dọn nhà ngày tết

 Dọn nhà đón tết có sự khác nhau giữa Tết xưa và nay? 

 Người Việt ta luôn quan niệm rằng, mọi thứ trước Tết phải thật hoàn hảo và sạch sẽ; có vậy thì một năm mới mọi điều mới tốt đẹp và hạnh phúc được. Nhờ đó mà phong tục dọn nhà đón Tết của người Việt ta ra đời; đây cũng là một trong những tục lệ tốt đẹp mà nhiều thế hệ vẫn gìn giữ được tới ngày nay. 

 Thời điểm dọn dẹp nhà thường sẽ vào những ngày cuối cùng của năm; mọi người trong gia đình cùng nhau tụ tập phân chia mỗi người một việc; cùng nhau dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để đón năm mới. Đây cũng là dịp giúp mọi người trong gia đình gắn kết và hạnh phúc qua các công việc bình dị hằng ngày. 

 Tuy nhiên, ngày nay ở các khu vực thành phố, đô thị, không ít gia đình thường chọn các dịch vụ dọn dẹp nhà cửa thay vì tự mình “chỉnh trang” cho ngôi nhà của mình như trước. 

Và… 

Nhìn lại mới thấy, Tết Nguyên Đán chưa bao giờ mất đi ý nghĩa vốn có, có chăng thời đại làm cho những ý nghĩa ấy biến đổi đi, ở một dạng thù hình khác. Dù cách đón Tết mỗi thời đại có khác nhau, nhưng mỗi người chúng ta đều hướng vọng về những ngày Tết là tình thân gia đình, có thể ở bên cạnh nhau, đoàn tụ sau quãng thời gian lao vào và tự lo toan cuộc sống. 

 Năm qua có lẽ cũng có nhiều thăng trầm và khó khăn, nhưng sau tất cả Tết sẽ cho bạn hiểu hơn rằng, bạn luôn có gia đình, bạn luôn có một nơi để về, bạn luôn có một nơi ấm áp để chở che đó chính là gia đình.  

 Chúc mừng năm mới! 

AEON MALL Hà Đông