HALLOWEEN VÀ NHỮNG SỰ THẬT BẠN NÊN BIẾT

Sắp đến ngày Halloween bạn đã có kế hoạch gì cho mình chưa? Nhưng trước hết chúng ta nên cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc và những sự thật về ngày lễ này nhé!  

Nguồn gốc của Halloween 

 Ngày lễ mà chúng ta biết đến với tên gọi Halloween bắt đầu như một lễ hội của người Celtic thời tiền Thiên chúa giáo gọi là Samhain (một từ tiếng Gaelic phát âm là “gieo-win”), được tổ chức hàng năm vào khoảng đầu tháng 11 để kỷ niệm ngày thu hoạch cuối cùng và chào đón trong nửa tối của năm. Người Celt tin rằng, khi chúng ta chuyển từ cái ấm áp của mùa thu sang cái lạnh giá của mùa đông, thế giới người chết và người sống sẽ chồng lên nhau, yêu tinh và ma cà rồng sẽ lại lang thang trên trái đất. Vì vậy, hóa trang thành quỷ là một biện pháp phòng thủ chống lại bất kỳ con quỷ thực sự nào mà bạn có thể gặp phải khi đi lang thang trên Trái đất; chúng sẽ nghĩ rằng bạn là một trong số chúng. 

 Tua nhanh đến những năm 1840 với sự xuất hiện của nạn đói khoai tây ở Ireland, kéo theo hàng triệu người nhập cư yêu thích lễ hội Halloween qua Đại Tây Dương. Người Mỹ sớm bắt đầu chấp nhận các truyền thống của ngày lễ, nắm bắt các thủ thuật và coi đó như một phương tiện để xả hơi một đêm một năm. 

 Ngày nay, Halloween là ngày lễ thương mại lớn thứ hai ở Mỹ. Và trong khi Halloween trước đây có thể được coi là ngày để trẻ em hóa trang, thì ngày lễ này đã dần phổ biến hơn với người lớn. Ngày nay, hơn 70% người lớn tổ chức lễ Halloween và chi nhiều tiền cho kẹo và trang phục. 

  4 sự thật thú vị mà chúng tôi đang chia sẻ về Halloween:  

  1. Tên ban đầu của Candy Corn (kẹo ngô) là Chicken Feed, được tạo ra vào năm 1880 bởi George Renninger, nhân viên của Công ty Kẹo Wunderlee. Wunderlee là công ty đầu tiên bán kẹo, tiếp theo là Công ty bánh kẹo Goelitz (nay là Công ty kẹo Jelly Belly), người đã sản xuất kẹo ba màu từ năm 1898. Kẹo ngô là một trong những loại kẹo Halloween phổ biến nhất với hơn 20 triệu người Mỹ mua mỗi năm.
  2. Trò chơi Trick or Treat (Bị ghẹo hay cho kẹo) đã có từ thời trung cổ. Khi đó được biết đến với cái tên “đội lốt”, những người trẻ tuổi đeo mặt nạ và trang phục hóa trang kinh dị gõ cửa nhà hàng xóm trong đêm 31/10, chờ đợi họ mở cửa để hét lên ‘Trick or Treat’  

Nguồn gốc của cụm từ “trick or treat” rất khó truy ra, nhưng phong tục đã được thiết lập vào đầu những năm 1950 khi trò bị ghẹo hay cho kẹo được đề cập đến trong một bộ truyện tranh Peanuts. Năm 1952, Disney sản xuất một bộ phim hoạt hình có tên “Trick or Treat” có hình Donald Duck và các cháu trai Huey, Dewey và Louie. 

  1. Cái tên “Jack-O-Lantern” được khắc tên trên quả bí ngô đầu tiên bắt nguồn từ một câu chuyện dân gian của Ailen về một người đàn ông tên là Stingy Jack đã lừa quỷ hết lần này đến lần khác. Khi Jack chết, anh ta buộc phải đi bộ trên Trái đất chỉ với một củ cải được chạm khắc và than đốt để giúp soi đường cho anh ta. Nhưng ở Hoa Kỳ, bí ngô dễ kiếm hơn vì vậy đã chuyển sang khắc tên trên bí ngô.
  2. Màu sắc chủ đạo trong ngày Halloween là cam, đen và trắng cùng những ý nghĩa rùng rợn. Màu cam là màu của những quả bí ngô được thu hoạch vào cuối tháng 10 tượng trưng cho mùa thu mùa của sự sinh sôi nảy nở. Còn màu đen thể hiện cho sự đau thương tang tóc, tượng trưng cho những con quỷ và thế giới bên kia. Những con ma chính là màu trắng và có một điều mà người ta truyền tai nhau nữa đó là sẽ có những hồn ma đến nhà để xin đồ ăn và xin tiền. Nếu như bạn không may từ chối bạn sẽ bị những hồn ma đó ám.  

Ngày lễ Halloween đã dần trở thành một ngày lễ quan trọng đối với các nước phương Tây và nó cũng đang dần trở nên phổ biến với các nước phương Đông. Với những sự thật thú vị về ngày lễ Halloween này mong tất cả mọi người sẽ có một ngày Halloween kỳ thú và thật đặc biệt. Và đừng quên cùng gia đình và bạn bè ghé AEON MALL Hà Đông cuối tuần này để tham gia những hoạt động hay ho như Bậc thầy hóa trang, khám phá lâu đài ma,…. nhé. Rất nhiều các phần quà giá trị lớn đang đợi bạn đó.